Dù chỉ là một đoàn nghệ thuật, nhưng Shen Yun lại khiến ĐCSTQ vô cùng sợ hãi

25/09/21, 12:22 Cuộc sống

Tưởng chừng không gì có thể khiến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sợ hãi, thế nhưng sự phát triển của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun (Thần Vận) lại trở thành nỗi lo rất lớn đối với chính quyền Bắc Kinh.

Đoàn Nghệ thuật Shen Yun có trụ sở tại New York, là một tổ chức có sứ mệnh khôi phục lại nền văn hóa Thần truyền 5.000 năm của Trung Hoa. Trung Quốc vốn là quốc gia với kho tàng văn hóa lâu đời và phong phú bậc nhất châu Á, Shen Yun đang làm sống lại 5.000 năm văn minh Trung Hoa, một nền văn hóa cổ xưa tập trung vào sự hòa hợp giữa Thiên – Địa – Nhân (trời, đất và con người). Tuy nhiên đây lại là mối lo ngại lớn của ĐCSTQ. 

Buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Shen Yun. (Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

Kể từ khi Shen Yun được thành lập, ĐCSTQ đã luôn cố gắng để cản trở, phá hoại nhưng không thành công. Jared Madsen, một trong những diễn viên của đoàn Shen Yun, nói: “Đoàn nghệ thuật Shen Yun nằm trong danh sách đen và bị ĐCSTQ xem là mối đe dọa lớn nhấtNếu mọi người tin rằng có điều gì đó cao hơn chính quyền và vượt ra khỏi sự kiểm soát của ĐCSTQ, thì đó là mối đe dọa lớn đối với ĐCSTQ”.

Thủ đoạn chặt đứt ‘nền văn hóa Thần truyền’ của ĐCSTQ

ĐCSTQ thường làm đủ mọi cách để có thể ngăn cản đoàn nghệ thuật Shen Yun, từ việc cắt lốp xe buýt du lịch của đoàn đến thuê người công kích đoàn trên mạng xã hội. Thậm chí, lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ còn viết thư cho các quan chức địa phương, đe dọa rằng: nếu để đoàn Shen Yun biểu diễn sẽ làm tổn hại đến quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Đây là hành động chèn ép khiến các cơ quan chức năng buộc phải yêu cầu Shen Yun huỷ lịch diễn tại địa phương. 

Những thủ đoạn này đã được Trung Quốc dùng từ hơn một thập kỷ trước và những bằng chứng đều được thu thập đầy đủ. Tuy nhiên, những biện pháp phá rối cực đoan này lại gây ra phản ứng trái ngược. Bởi Shen Yun chỉ trình diễn những điệu múa cổ truyền, múa dân tộc từ 50 dân tộc thiểu số của Trung Quốc và các màn độc tấu bel canto cùng một dàn nhạc pha trộn giữa truyền thống phương Đông và phương Tây, đoàn không phải biểu diễn về chính trị.

Khán giả đến với buổi biểu diễn của đoàn sẽ được thưởng thức những màn trình diễn mang đậm tính chất văn hóa đích thực của Trung Quốc.

Về bản chất, ĐCSTQ là một chế độ vô thần. Văn hóa Trung Quốc 5000 năm bắt nguồn từ tín ngưỡng với nhiều tôn giáo khác như: Đạo giáo, Phật giáo và Nho giáo. Điều này trái ngược hoàn toàn với chủ nghĩa vô thần của ĐCSTQ”, Madsen nói.

特稿】一场中共不想让您看的演出
Anh Jared Madsen, nghệ sĩ của đoàn Shen Yun. (Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

Điều mà Trung Quốc sợ hãi thật sự đó chính là Shen Yun sẽ phơi bày cho tất cả mọi người thấy “một Trung Quốc thực sự” trước khi có ĐCSTQ là như thế nào.

Văn hóa truyền thống là gì?

Một trong những phương pháp mà ĐCSTQ đã sử dụng để làm mất uy tín của Shen Yun là tự thành lập các đoàn nghệ thuật khác để biểu diễn trên khắp thế giới. Thế nhưng những đoàn này thường không được quan tâm vì chẳng ai muốn xem hay nghe tuyên truyền của ĐCSTQ.

Những năm gần đây, ĐCSTQ lại làm ra các tổ chức nghệ thuật lớn và còn nhấn mạnh đến các điệu múa “cổ điển” để quảng bá “văn hóa truyền thống”. “ĐCSTQ mượn văn hoá truyền thống Trung quốc như một thứ công cụ để truyền bá chủ nghĩa cộng sản, thế nên chẳng có ai muốn xem điều này”, Madsen cho biết.

Một điều dễ hiểu là tất cả các tổ chức lớn ở Trung Quốc đều do nhà nước điều hành.

Huang Peng, một nghệ sĩ vĩ cầm và là ca sĩ của Shen Yun cho biết, ngày trước anh từng là một nghệ sĩ vĩ cầm sáng giá. Từ thuở bé, anh đã được cha mình dẫn dắt, dựa vào tài năng của mình, anh vượt qua buổi thử giọng và thành công góp mặt vào một ban nhạc philharmonic nổi tiếng.

Pertunjukan yang PKT Tidak Ingin Anda Menontonnya () | Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun
Nghệ sĩ Huang Peng thuộc Shen Yun. (Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

Thế nhưng đến năm 1999, ĐCSTQ bắt đầu chiến dịch đàn áp bức hại những người tu luyện Pháp Luân Công, với thủ đoạn “hủy hoại thân thể, vắt kiệt tài chính, bôi nhọ thanh danh”. Huang Peng chỉ là một trong số 100 triệu người ở Trung Quốc có tín ngưỡng đối với môn tu luyện tinh thần dạy về Chân Thiện Nhẫn này. Anh ấy cũng là một trong số hàng triệu người không từ bỏ đức tin của mình.

Anh cũng như các học viên khác đều cố gắng nói cho mọi người sự thật về Pháp Luân Công: rằng Pháp Luân Công rất tốt, dạy mọi người cái thiện, cái tốt, và những gì ĐCSTQ tuyên truyền đều là thông tin vu khống, sai sự thật.

Một ngày nọ, khi Huang đang nói với đồng nghiệp của mình về Pháp Luân Công thì có một người đã báo cảnh sát. Sau đó, anh bị bắt giữ, họ tra tấn anh bằng cách không cho anh ngủ. Không những thế, dù không có lý do chính đáng nhưng cảnh sát vẫn ngang nhiên bắt giữ mẹ anh, chúng làm vậy là nhằm ép anh ký vào tờ cam kết, nói rằng anh sẽ từ bỏ tu luyện và bôi nhọ Pháp Luân Công. Nhưng Huang đã từ chối, từ đó anh bị sa thải.

Ban đầu Huang nghĩ không làm ở chỗ này thì làm ở chỗ khác, thế nhưng khi tới sân bay, anh mới biết rằng mình đã bị đưa vào danh sách đen và một lần nữa lại bị giam giữ. Lần này thì Huang bị đưa vào “lớp chuyển hoá”, nói đơn giản hơn thì ở đó anh sẽ bị “tẩy não” và suốt 2 tháng trời, anh không được nhìn thấy thế giới bên ngoài.

Thực tế đã có nhiều tài liệu và bằng chứng ghi lại các cuộc tra tấn dã man của ĐCSTQ, trong đó có việc người tu luyện Pháp Luân Công bị ĐCSTQ mổ bụng, moi nội tạng. Đối với Huang, sự tra tấn của anh là về mặt tinh thần, anh bị cắt bỏ quyền tự do, luôn có người giám sát 24/24, bị bắt xem những tài liệu tẩy não, và bị đe dọa theo nhiều cách khác nhau. Trước sức ép dữ dội, anh tạm thời phải ký nhận từ bỏ tu luyện Pháp Luân Công.

Anh đã làm điều trái với lương tâm của mình, sau khi trở về nhà, anh cảm thấy như bị dao cứa vào tim. Những cuộc tra tấn tinh thần đã cướp đi sự chính trực trong tâm hồn của anh.

Những năm sau đó, Huang liên tục tìm cách để chạy trốn. Không để sự hối hận tiếp tục đè nặng trong tâm mình, anh đã tự học cách làm và sản xuất các tờ rơi có thông tin sự thật về Pháp Luân Công, đồng thời hướng dẫn những học viên khác cách làm. Điều này vô cùng nguy hiểm, nếu bị bắt, anh sẽ phải đối mặt với những điều ám ảnh năm xưa, thế nhưng anh vẫn kiên định làm, để nói lên sự thật về môn tu luyện này cho người Trung Quốc. 

Sau tất cả, may mắn đã mỉm cười với anh, vào năm 2008, anh nghe nói về Shen Yun. Năm 2014, anh bay tới Mỹ thử giọng và trở thành một phần quan trọng trong đoàn. “Ở Trung Quốc, chính quyền không cho phép những người tập Pháp Luân Công được biểu diễn trên sân khấu. Nhưng ở đây, chúng ta có tự do tín ngưỡng, tôi nghĩ điều này rất quan trọng đối với một người nghệ sĩ”, anh nói.

Sứ mệnh của Shen Yun là làm sống lại 5.000 năm văn hóa truyền thống Trung Hoa (Ảnh: Shen Yun Performing Arts)

Với Huang, sứ mệnh của Shen Yun là làm sống lại 5.000 năm văn hóa truyền thống Trung Hoa. Đó là một nền văn hóa được truyền cảm hứng và lan truyền thông điệp của Thần Phật. Những thông điệp đó khuyên nhủ con hường hướng thiện, làm lay động trái tim của mọi người.

Sự thật sẽ chiến thắng

Shen Yun được thành lập bởi một nhóm nghệ sĩ – những người phải trốn chạy khỏi Trung Quốc, và một số những người đến từ khắp nơi trên thế giới. Họ đã cùng nhau tập trung tại New York để làm những điều mà họ không thể làm ở quê nhà.

Bất chấp “cánh tay vươn dài” của ĐCSTQ – sử dụng toàn bộ bộ máy nhà nước để làm mất uy tín của công ty, Shen Yun vẫn vươn lên và đã trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới.

Tôi nhớ có một đêm vào năm 2009, khi đó chúng tôi đã có 3 công ty, và tôi nhận được một cuộc điện thoại. Cả ba buổi diễn đều cháy vé. Từ đó trở đi, những đêm diễn của chúng tôi thường lúc nào cũng bán hết vé”, Madsen nói.

Hiện nay, Shen Yun ngày càng mở rộng và đã có 7 công ty với những điểm lưu diễn trải dài trên các quốc gia ở khắp thế giới. Đoàn đã có hàng trăm buổi biểu diễn tại hơn 100 thành phố lớn nhỏ. Đây là đoàn duy nhất biểu diễn loại hình nghệ thuật này, không chỉ cống hiến cho việc bảo tồn mà còn góp phần phục hưng nền văn hóa truyền thống Trung Quốc. 

Những người từng xem Shen Yun đều không tiếc lời ca ngợi đoàn, chính vì thế mà những người chưa từng xem Shen Yun biểu diễn thường cảm thấy vô cùng tò mò, họ rất muốn xem “Vũ đoàn hàng đầu thế giới về múa cổ điển Trung Quốc” trông tuyệt vời ra sao.

Với quy mô rộng lớn cùng dàn nghệ sĩ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, Shen Yun biên đạo hơn chục điệu múa mới mỗi mùa, sánh ngang với những tác phẩm xa hoa bậc nhất của các nhà hát opera hàng đầu.

Madsen nói: “Chúng tôi tự tin với sân khấu của mình, nó sẽ làm bạn đắm chìm trong đó.

Không chỉ là trang phục độc nhất vô nhị, dàn nhạc và phông nền kỹ thuật số lộng lẫy, Madsen nghĩ rằng có điều gì đó sâu sắc hơn đã để lại trong tâm linh khán giả.

Con người không ngừng theo đuổi những điều vĩ đại, lớn lao, thuần chính, sâu sắc, thiêng liêng hơn. Chương trình của chúng tôi thực sự có thể mang lại những điều đó và làm cho nó trở nên sống động. Nó thực sự vượt trên cả một chương trình văn hóa thông thường. Đó là những giá trị tâm linh cốt lõi và những bản chất sâu sắc nhất”, anh nói.

Theo Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?