ICTnews - RAM là một trong những thành phần quan trọng nhất của smartphone và tablet. Tuy nhiên, khá nhiều người dùng đang có những ngộ nhận về RAM. Vì vậy, họ không những không tận dụng hết sức mạnh của RAM mà còn có thói quen sử dụng ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ bền thiết bị.

Những hiểu lầm tai hại về RAM khiến smartphone “lãnh đủ”

26/07/15, 10:00 Tin Tổng Hợp

ICTnews – RAM là một trong những thành phần quan trọng nhất của smartphone và tablet. Tuy nhiên, khá nhiều người dùng đang có những ngộ nhận về RAM. Vì vậy, họ không những không tận dụng hết sức mạnh của RAM mà còn có thói quen sử dụng ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ bền thiết bị.

1.Smartphone, tablet không cần nhiều RAM vì người dùng không chạy quá nhiều ứng dụng một lúc
Đây là một trong những ngộ nhận khá phổ biến của nhiều người dùng smartphone hiện nay. Tư duy này bắt nguồn từ buổi bình minh của thị trường điện thoại thông minh. Đó là giai đoạn mà thiết kế phần cứng và hiệu năng của những chiếc smartphone chưa phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng như bây giờ. Đó là thời của những chiếc smartphone được trang bị chip đơn nhân. RAM có dung lượng 256 MB đến 512 MB đã được xem là “khủng”. Mặt khác, số lượng ứng dụng của các nhà phát triển chưa phong phú, đa dạng. Khi nhu cầu sử dụng ứng dụng chưa nhiều thì một lượng RAM vừa phải như vậy là đủ để đảm bảo trải nghiệm người dùng.
Tuy nhiên, theo thời gian, kho ứng dụng trên các hệ điều hành cho thiết bị di động ngày càng mở rộng. Trong đó, có nhiều ứng dụng trở nên cực kỳ thiết yếu, được người dùng sử dụng liên tục như Facebook, Messenger, Instagram, Youtube… Thói quen duyệt web của người dùng cũng đòi hỏi phải mở nhiều tab hơn trên trình duyệt cùng một lúc. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều các ứng dụng đòi hỏi năng lực xử lý đồ họa cao, thực hiện các tác vụ nặng, “ngốn” rất nhiều RAM. Không những vậy, đối với những hệ điều hành mở như Android, việc nhà sản xuất tùy biến giao diện và thêm vào những tính năng, các ứng dụng của riêng mình (vốn được lập trình sẵn để chạy ngầm trên hệ thống) cũng luôn lấy đi một phần bộ nhớ ngoài của thiết bị.
Do vậy, việc các nhà sản xuất cho ra mắt nhiều thiết bị có dung lượng RAM lớn là hệ quả tất yếu của sự phát triển nhanh chóng về phần cứng, phần mềm cũng như nhu cầu sử dụng của người dùng.
2.Chạy đa nhiệm gây tốn pin, ảnh hưởng đến khả năng xử lý của thiết bị
Đối với người dùng phổ thông, việc chạy nhiều ứng dụng một lúc gây tốn pin và ảnh hưởng đến tốc độ xử lý, dẫn đến tình trạng giật, lag khi sử dụng smartphone. Đây là một cách nghĩ chỉ đúng đối với các thiết bị có lượng RAM tương đối thấp (tầm dưới 1GB). Với những thiết bị này, việc thực hiện quá nhiều tác vụ, đặc biệt là ứng dụng nặng, khiến RAM bị “đầy” một cách nhanh chóng. Và người dùng buộc phải bật Task Manager (trên hệ điều hành Windows và Android) để tắt thủ công một số ứng dụng nếu không muốn thiết bị của mình chạy ì ạch.
Tuy nhiên, đối với các smartphone hay máy tính bảng có lượng dung lượng RAM lớn, việc chạy nhiều ứng dụng một lúc lại giúp máy chạy nhanh hơn và ít bị hao pin hơn. Thực tế là khi chúng ta khởi động lại ứng dụng sau mỗi lần thoát ra, vi xử lý (CPU) của thiết bị phải chạy hết công suất, lượng điện năng tiêu thụ sẽ nhiều hơn bình thường. Ngược lại, khi ứng dụng đang được chạy nền, toàn bộ dữ liệu vẫn được lưu tạm trên bộ nhớ RAM, CPU không phải làm việc nhiều nên thời gian sử dụng pin sẽ được lâu hơn. Không những vậy, hiện nay, nhiều hệ điều hành đã trang bị tính năng tự tắt ứng dụng chạy nền sau một thời gian không sử dụng. Cụ thể, khi hệ điều hành nhận diện một ứng dụng nào nó mà người dùng không có nhu cầu sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định, ứng dụng đó sẽ tự ngưng hoạt động để giải phóng lượng RAM trống.

Tính năng chạy đa nhiệm song song hai cửa sổ Split View trên iOS 9

3.Làm thế nào để tận dụng tối đa sức mạnh của RAM trên thiết bị di động
Để có những trải nghiệm tốt nhất trên các thiết bị của mình, người dùng nên lưu ý một số vấn đề sau khi sử dụng smartphone hay máy tính bảng:
-Khởi động lại máy sau mỗi ngày sử dụng. Việc để thiết bị chạy lại từ đầu giúp giải phóng hoàn toàn bộ nhớ RAM, giúp cho mọi tác vụ được hoạt động mượt mà hơn, tránh những hiện tượng khó chịu như giật, lag.
-Để các ứng dụng tự động chạy ngầm sau khi sử dụng. Đối với các thiết bị có dung lượng RAM lớn (từ 2GB trở lên), chúng ta không nên tắt hẳn các ứng dụng ngay sau khi vừa dùng. Hãy luôn để các ứng dụng cần thiết chạy ngầm trên thiết bị. Trong trường hợp cần thiết, để kiểm tra dung lượng RAM còn trống, chúng ta vào Cài đặt (Setting)/Quản lý ứng dụng (Apps)/ Mở tab Ứng dụng đang chạy (Running).

Giao diện quản lý bộ nhớ RAM trên máy tính bảng Android

Kết luận
Dung lượng RAM đang trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của người dùng sử dụng cũng như các nhà sản xuất. Vừa qua, bên cạnh Asus Zenfone 2 với dung lượng RAM lên đến 4GB, chúng ta cũng được nghe nói đến một chiếc smartphone cao cấp có lượng RAM “khủng” khác sẽ xuất hiện. Đó là Samsung Galaxy Note 5. Trong thời gian tới, RAM có thể sẽ là yếu tố tiếp theo mà các nhà sản xuất tập trung phát triển để tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm của mình.

Theo ICTNews

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Bí ẩn nhân loại 2019-07-20 09:44:02
Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:21:43
Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Văn hóa Thần truyền 2019-07-20 14:15:24
Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Chuyện tâm linh có thật 2019-06-10 21:47:21
Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Văn hóa Thần truyền 2019-08-01 13:34:25
Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Tinh Hoa hoạt hình 2019-12-23 11:50:20
Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Chuyện tâm linh có thật 2019-06-01 10:38:18
Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:27:05

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Quà tặng cuộc sống 2019-07-20 14:13:49
 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi