TQ: Sở hữu 2.700 bất động sản, gia đình quan chức tham nhũng khiến dư luận bàng hoàng

07/04/21, 15:45 Trung Quốc

Gần đây, vụ án tham nhũng liên quan đến một cựu quan chức cấp cao của chính quyền Trung Quốc đã khiến dư luận nước này một phen bàng hoàng. Gia đình quan chức này bị phát hiện sở hữu 2.714 bất động sản liên quan đến tham nhũng dưới danh nghĩa doanh nghiệp gia đình.

Gia đình ông Từ Trường Nguyên khiến dư luận bàng hoàng khi sở hữu 2.700 bất động sản liên quan đến tham nhũng. (Ảnh minh họa qua LinkedIn)

Theo Epoch Times, tháng 9/2020, ông Từ Trường Nguyên (Xu Changyuan), cựu quan chức cấp cao Trung Quốc đã bị kết án tù chung thân và tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân vì các tội danh tổ chức, cầm đầu băng nhóm mafia, tham ô, lừa đảo, hối lộ và nhiều tội danh khác. Kết quả điều tra cho thấy ông có dính líu đến số tài sản liên quan đến mafia trị giá hơn 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,52 tỷ USD).

Trước đó vào tháng 7/2018, ông Từ bị điều tra vì vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng. Lúc này ông đã nghỉ hưu được 3 năm. Cuộc điều tra cho thấy trong thời gian còn tại chức, một mặt ông Từ kêu gọi cán bộ nêu gương trong việc thanh chính liêm khiết, một mặt lại tham gia vào các giao dịch quyền lực và tiền bạc. 

Trước khi nghỉ hưu, ông Từ từng đảm nhiệm các chức vụ hành chính quan trọng như giám đốc Ủy ban hành chính quận Kim Châu; thị trưởng thành phố Trang Hà, tỉnh Liêu Ninh; thị trưởng kiêm Chánh văn phòng thành phố Ngõa Phòng Điếm; và bí thư quận ủy Kim Châu.

Trong suốt hơn 20 năm, ông Từ đã cùng em gái và 4 em trai điều hành hơn 20 doanh nghiệp gia đình trong lĩnh vực logistics, thế chấp, phát triển bất động sản và hợp đồng tương lai. 

Ông Từ Trường Nguyên. (Ảnh qua thepaper.cn)

Theo báo cáo của giới truyền thông nhà nước Trung Quốc, ông Từ đã nhiều lần lợi dụng quyền hành để chuộc lợi cho các doanh nghiệp gia đình. Điển hình như ông đã giúp các em thu mua một khối bất động sản ở quận Cam Tỉnh Tử, thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Nhờ sự can thiệp của ông Từ, những người này đã kiếm được 500 triệu nhân dân tệ (76,2 triệu USD) chỉ từ một dự án đó.

Theo thông tin từ một trang web, dưới sự thao túng ngầm của Từ Trường Nguyên, gia đình họ Từ từng lừa đảo thành công 1,1 tỷ nhân dân tệ tiền bồi thường và biến ngân hàng thành một máy ATM tư nhân, lừa đảo khoản vay lên tới 3 tỷ nhân dân tệ và nhận hối lộ lên tới 94 triệu nhân dân tệ. 

Truyền thông Trung Quốc dẫn lời giới chức cho biết các doanh nghiệp gia đình đã giúp hợp pháp hóa lượng thu nhập bất hợp pháp của họ. 

Ngoài ra, gia đình ông Từ còn bị cáo buộc sử dụng hình thức đòi nợ bạo lực. Một cuộc điều tra cho thấy họ đã cắt gân gót chân của một số con nợ, ép một số người chặt cụt một ngón tay vì chậm nợ, hoặc bắt giữ bất hợp pháp những con nợ khác.

Theo trang tin Minghui.com, trên thực tế, ông Từ còn từng có hành vi vi phạm nhân quyền khi tham gia cuộc đàn áp người học Pháp Luân Công theo lệnh của ĐCSTQ, khi còn là Chánh văn phòng thành phố Ngõa Phòng Điếm và bí thư quận Kim Châu. Thông tin này không được đề cập trong bản cáo trạng.

Minghui cho hay, khi tham gia đàn áp người học Pháp Luân Công, ông Từ đã lục soát bất hợp pháp nhà của các học viên môn tu luyện này, cũng như bắt cóc, giam giữ bất hợp pháp, cưỡng bức lao động và bỏ tù họ.

Pháp Luân Công, hay còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện thiền định cổ xưa của Phật gia theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn. Bộ môn này trở nên phổ biến vào những năm 1990. Theo ước tính chính thức, tính đến cuối thập niên 90, đã có từ 70 triệu đến 100 triệu người tập Pháp Luân Công tại Trung Quốc.

Vào tháng 9/2020, Tòa án nhân dân thành phố Đại Liên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai. Từ Trường Nguyên bị kết án tù chung thân và bị tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân. Bốn người em trai và một người em gái của Từ Trường Nguyên cũng vì có người anh làm “ô dù” lớn nên đã lừa đảo, cho vay nặng lãi, gây gổ và các hành vi phạm tội khác. Kết quả lần lượt bị các mức phạt tù từ 25 năm đến 2 năm 2 tháng. 

“Khi mẹ tôi đi khỏi, bà nắm lấy tay tôi và nói, con phải chăm sóc các em của mình thật tốt. Tôi không những không thực hiện được lời hứa với mẹ mà còn đưa tất cả vào tù”, ông Từ hối hận trong tù vì ban đầu đã không làm khác đi. Đáng tiếc hết thảy đều đã muộn. Một người hành ác đã hủy đi vận mệnh của toàn gia tộc.

Phát biểu với tờ Epoch Times, Heng He, chuyên gia về Trung Quốc cho biết các băng nhóm mafia trong các chính quyền làng xã của Trung Quốc đều bắt nguồn từ ĐCSTQ,. Đây chính là đối tượng ‘chống lưng’ lớn nhất cho họ.

Ông chỉ ra trong suốt lịch sử của ĐCSTQ, Đảng đã huy động những kẻ xấu hoặc côn đồ gây ra thù hằn giữa công chúng với giới tinh hoa xã hội, chẳng hạn như trong phong trào cải cách ruộng đất của Trung Quốc cuối những năm 1940 và cuộc Đại Cách mạng Văn hóa trong những năm 1960 và 1970.

Thùy Linh (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Bí ẩn nhân loại 2019-07-20 09:44:02
Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:21:43
Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Văn hóa Thần truyền 2019-07-20 14:15:24
Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Chuyện tâm linh có thật 2019-06-10 21:47:21
Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Văn hóa Thần truyền 2019-08-01 13:34:25
Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Tinh Hoa hoạt hình 2019-12-23 11:50:20
Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Chuyện tâm linh có thật 2019-06-01 10:38:18
Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:27:05

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Quà tặng cuộc sống 2019-07-20 14:13:49
 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi